ಅಮ್ಮನೂರಿನ ನೆನಪಿನ ಪರಿಮಳ…..ಒಟ್ಟಿಗೆ ಘಮ್ಮಂತಿದೆ…!!

 

 

 

ಚರಿತಾ ಮೈಸೂರು

 

 

 

 

 

ಹೊರಗೆ ಜಿರಿಗುಡುವ ಮಳೆ…
ಒಳಗೆ ಘಮ್ಮೆನುವ ಬಿಸಿಬಿಸಿ ತಿನಿಸು…
ಮೈಸೂರಿನ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮಲೆನಾಡು ಹುಟ್ಟೋದು ಹೀಗೆ !!

ಇದು ಕೊಡಗಿನ ‘ಕೂವಾಲೆ ಪುಟ್ಟು’/ಹಿಟ್ಟು.
ಒಂದು ರಾತ್ರಿ ನೆನೆಸಿಟ್ಟ ಅಕ್ಕಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಹಲಸಿನ ತೊಳೆ/ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಬೆಲ್ಲ, ಏಲಕ್ಕಿ ತರಿತರಿಯಾಗಿ ರುಬ್ಬಿಕೊಂಡು, ಅದಕ್ಕೆ ಕಾಯಿಹೋಳು ಬೆರೆಸಿ, ಕೂವೆ ಎಲೆ/ಅರಿಶಿಣದ ಎಲೆ/ಬಾಳೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸುತ್ತಿ, ಹಬೆಯಲ್ಲಿ ಮೂವತ್ತು ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸೋದು.
ತುಂಬಾ ಸರಳ ರೆಸಿಪಿ. ರುಚಿ ಮಾತ್ರ ಅದ್ಭುತ ! ಇದರ ಜೊತೆ ಬೆಸ್ಟ್ ಕಾಂಬಿನೇಶನ್ ಅಂದ್ರೆ, ಜೇನು ಮತ್ತು ತುಪ್ಪ.

ಕೂವೆ ಎಲೆ, ಹಲಸಿನಹಣ್ಣು ಎರಡೂ ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ರೂ ಹೋದವಾರ ಮಾಮ ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದ್ದ ಕೊಡಗಿನ ಬಾಳೆಗೊನೆ ಇದ್ದೇ ಇತ್ತು. ಅರಿಶಿನದ ಎಲೆ ಕೂಡ ಹಿತ್ತಲ ಗಿಡದಲ್ಲಿತ್ತಲ್ಲ ! ಇನ್ನು ಈ ಹಬೆಯಾಡುವ ‘ಕೂವಾಲಿಟ್ಟು’ ರೆಡಿಯಾಗೋದೆಷ್ಟೊತ್ತು ?!
ಹಿಟ್ಟು ಬಾಳೆಲೆ, ಕೂವೆ ಎಲೆ, ಅರಿಶಿನದೆಲೆ ಯಾವುದರಲ್ಲಿ ಬೆಂದರೂ ಅದನ್ನು ‘ಕೂವಾಲಿಟ್ಟು’ ಅಂತ್ಲೆ ಕರೆಯೋದು ರೂಢಿ. ಹಾಗಾಗಿ, ಇದನ್ನೂ ಹಾಗಂತ್ಲೆ ಕರೆಯಬಹುದು.

ಏಲಕ್ಕಿ, ಬೆಲ್ಲ, ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಅರಿಶಿಣದೆಲೆಯ ಗಂಧ ಮತ್ತು ಅಮ್ಮನೂರಿನ ನೆನಪಿನ ಪರಿಮಳ…..ಒಟ್ಟಿಗೆ ಘಮ್ಮಂತಿದೆ…!!

‍ಲೇಖಕರು avadhi

December 28, 2017

ಹದಿನಾಲ್ಕರ ಸಂಭ್ರಮದಲ್ಲಿ ‘ಅವಧಿ’

ಅವಧಿಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮೂಲಕ ಚಂದಾದಾರರಾಗಿ

ಅವಧಿ‌ಯ ಹೊಸ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಇಮೇಲ್ ಮೂಲಕ ಪಡೆಯಲು ಇದು ಸುಲಭ ಮಾರ್ಗ

ಈ ಪೋಸ್ಟರ್ ಮೇಲೆ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.. ‘ಬಹುರೂಪಿ’ ಶಾಪ್ ಗೆ ಬನ್ನಿ..

ನಿಮಗೆ ಇವೂ ಇಷ್ಟವಾಗಬಹುದು…

೧ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ

  1. Lalitha siddabasavayya

    ನೋಡಿದ್ರೇ ಬಾಯಲ್ಲಿ ನೀರೂರ್ತಾ ಇದೆ ,, ವಾವಾವಾವಾ

    ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ

ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಒಂದನ್ನು ಸೇರಿಸಿ

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ಅವಧಿ‌ ಮ್ಯಾಗ್‌ಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಚಂದಾದಾರರಾಗಿ‍

ನಮ್ಮ ಮೇಲಿಂಗ್‌ ಲಿಸ್ಟ್‌ಗೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗುವುದರಿಂದ ಅವಧಿಯ ಹೊಸ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಇಮೇಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು. 

 

ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನೀವೀಗ ಅವಧಿಯ ಚಂದಾದಾರರಾಗಿದ್ದೀರಿ!

Pin It on Pinterest

Share This
%d bloggers like this: